SỐ LƯỢT TRUY CẬP

4
6
3
9
3
7
1
Tin thời sự Thứ Tư, 29/08/2012, 15:45

Bài phát biểu của đồng chí Võ Văn Dũng, Ủy viên BCH TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy tại lễ Kỷ niệm 65 năm ngày Thương binh Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2012)

Nhân kỷ niệm 65 năm Ngày Thương binh liệt sĩ, chiều ngày 23/7, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ Việt Nam tỉnh Bạc Liêu long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 65 năm ngày Thương binh liệt sĩ (27/7/1947  27/7/2012), khánh thành công trình Nhà tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ và một số hạng mục trùng tu, tôn tạo tại Nghĩa trang liệt sĩ tỉnh. Tại buổi lễ, đồng chí Võ Văn Dũng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã có bài phát biểu quan trọng. Trong bài phát biểu đồng chí kêu gọi các cấp, các ngành, các địa phương quan tâm hơn nữa đến công tác đền ơn đáp nghĩa, các thế hệ hôm nay cần tỏ lòng tri ân với các thế hệ đi trước bằng những việc làm thiết thực. Đồng chí  cũng  yêu cầu từng ngành, từng địa phương phải đề ra kế hoạch cụ thể, để thực hiện cho bằng được những mục tiêu đã đặt ra.

 

BÀI PHÁT BIỂU CỦA ĐỒNG CHÍ VÕ VĂN DŨNG, ỦY VIÊN BCH TW ĐẢNG,  BÍ THƯ TỈNH ỦY TẠI LỄ KỶ NIỆM 65 NĂM NGÀY THƯƠNG BINH LIỆT SĨ (27/7/1947 - 27/7/2012)

 

 

  

- Kính thưa các đồng chí là lãnh đạo tỉnh các thời kỳ,

 - Thưa đại diện các mẹ Việt Nam anh hùng, anh hùng lực lượng vũ trang, đại diện các gia đình có công với nước,

- Thưa các vị đại biểu và toàn thể đồng bào, đồng chí.

Hôm nay, Bạc Liêu chúng ta đang làm một việc nghĩa, nghĩa với non sông, với đất nước, nghĩa với các bậc có công với Tổ quốc, dân tộc.

Trong sinh khí trang nghiêm này, thay mặt lãnh đạo tỉnh, tôi xin gửi đến toàn thể các đại biểu và đồng chí, đồng bào lời chúc sức khỏe; và tự đáy lòng mình, tôi xin gửi đến các Mẹ Viêt Nam anh hùng, các thương binh, gia đình liệt sĩ, người có công với nước trong toàn tỉnh những tình cảm chân thành, lòng biết ơn sâu sắc và những lời chúc tốt đẹp nhất.

Thưa đồng bào, đồng chí,

Cuộc kháng chiến lâu dài và gian khổ của nhân dân ta chống xâm lược đã đem lại cho Tổ quốc ta nền độc lập, đem lại cho nhân dân ta sự tự do, hạnh phúc. Nhưng, để có được độc lập, tự do ấy, để đất nước phồn thịnh, nhân dân hạnh phúc như hôm nay, chúng ta đã phải hy sinh, mất mát vô cùng to lớn. Đã có biết bao cán bộ, chiến sĩ và đồng bào yêu quý của chúng ta ngã xuống, nằm lại trong lòng đất quê hương, trong đó vô số người mới chỉ mười chín, đôi mươi. Điều đó đủ nói lên sự tàn khốc của chiến tranh và đau thương, mất mát to lớn mà đồng bào ta gánh chịu. Nhưng chính sự hy sinh đó của đồng chí, đồng bào mới đem lại được niềm hạnh phúc cho dân tộc, “Làm cho đất nước ta được nở hoa độc lập, kết quả tự do”.

Là thế hệ đang sống hôm nay, chúng ta đời đời ghi nhớ công ơn các anh hùng, liệt sỹ, các thương binh và gia đình có công với nước, những người đã hy sinh hoặc để lại một phần xương máu của mình, những người đã chịu nhiều gian khổ vì cuộc sống hôm nay.

Để thể hiện lòng biết ơn đó, thời gian qua, cả lãnh đạo, người dân và doanh nghiệp trong tỉnh đã có nhiều việc làm thiết thực để thực hiện chính sách đền ơn đáp nghĩa này. Chúng ta đã thực hiện tốt công tác trợ cấp hàng tháng và một lần cho gần 60 ngàn đối tượng chính sách; nhận phụng dưỡng suốt đời các Mẹ Việt Nam anh hùng; tặng gần 600 sổ tiết kiệm cho thương binh, gia đình liệt sĩ và người có công; mua và cấp gần 18.000 thẻ bảo hiểm y tế cho các đối tượng chính sách; đóng góp xây dựng quỹ “Đền ơn đáp nghĩa”, xây dựng và sửa chữa gần 6.000 căn nhà tình nghĩa; xóa cơ bản nhà lụp xụp của gia đình chính sách. Đặc biệt, đến nay, toàn tỉnh đã có 98% gia đình chính sách có mức sống bằng và cao hơn với mức sống trung bình của dân cư ở nơi cư trú. Con liệt sỹ, thương binh cũa đã được cấp ủy đảng, chính quyền quan tâm chăm sóc, tạo điều kiện học hành, công tác hoặc sản xuất, kinh doanh, nhiều người đã vượt khó vươn lên thành đạt.

Thưa đồng bào, đồng chí và các đại biểu,

Bên cạnh việc chăm lo cho các thương binh, gia đình chính sách, Bạc Liêu chúng ta cũng đã rất quan tâm đến việc quy tập mộ, xây dựng các nhà bia, nhà tưởng niệm và các nghĩa trang liệt sỹ trong tỉnh. Đây là một phần việc quan trọng trong thực hiện chính sách “Đền ơn đáp nghĩa”, thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, “Ăn quả, nhớ người trồng cây” của nhân dân Bạc Liêu chúng ta. Trong đó, nghĩa trang liệt sỹ tỉnh là một công trình tiêu biểu.

Hôm nay, chúng ta tổ chức khánh thành các hạng mục công trình quan trọng nâng cấp nghĩa trang và Lễ kỷ niệm 65 năm ngày Thương binh - Liệt sỹ ngay tại Nghĩa trang liệt sỹ tỉnh, nơi có hơn 4000 người con ưu tú của Bạc Liêu và nhiều miền quê khác trong cả nước đang yên nghỉ.

Chúng ta đã ấm lòng hơn khi toàn bộ phần mộ của các liệt sỹ đều đã được ốp đá Hoa cương; nhà tưởng niệm và tượng đài liệt sỹ đã uy nghi, bề thế; toàn bộ khuôn viên của nghĩa trang tiếp tục được xây dựng, chỉnh trang khang trang, sạch đẹp, với hệ thống chiếu sáng, những thảm xanh, cây xanh, hoa, kiểng, ao sen… thoáng mát, yên lành.

Công trình được hoàn thành đã thể hiện tâm huyết, tình cảm, trách nhiệm của lãnh đạo tỉnh, nguyện vọng của thân nhân liệt sỹ và của mọi người dân, trong đó có vai trò đặc biệt quan trọng, sự đóng góp vô tư về tiền của, công sức của nhiều tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân, đặc biệt là của Ngân hàng thương mại cổ phần Công thương Việt Nam, Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Xổ số kiến thiết tỉnh Bạc Liêu và Công ty trách nhiệm hữu hạn chế biến thủy sản Tân Phong Phú.

Thay mặt lãnh đạo tỉnh và thân nhân các liệt sỹ, tôi vô cùng cảm ơn, xin trân trọng ghi nhận và nhiệt liệt hoan nghênh sự nỗ lực thực hiện chính sách này của các cấp, các ngành và ngành Lao động, thương binh xã hội, những nghĩa cử cao đẹp của các doanh nghiệp.

Thưa đồng bào, đồng chí,

Tuy  đã làm dược nhiều điều, nhưng chúng ta chưa thực yên tâm khi vẫn còn không ít gia đình chính sách cuộc sống còn khó khăn, thu nhập bấp bênh, đang rất cần sự chăm lo của Đảng, của xã hội; còn gần 400 hộ chính sách         có mức sống thuộc diện hộ nghèo, còn hơn 300 gia đình chính sách thuộc diện hộ cận nghèo (tức là bình quân thu nhập mỗi nhân khẩu trong gia đình mỗi tháng xấp xỉ 400 ngàn), còn hơn 1.300 gia đình nhà cửa chưa ổn định, còn xiêu vẹo.

Gần hơn 40 năm sau chiến tranh kết thúc, nhưng gia đình của những người làm nên đại thắng ấy vẫn còn đang phải sống trong cảnh nghèo nàn, làm sao chúng ta có thể yên lòng? Và đó là trách nhiệm của tất cả chúng ta.

Mặt khác, hiện nay vẫn còn nhiều ngôi mộ của liệt sỹ mà chúng ta chưa thể biết tên; và vẫn còn những liệt sỹ chưa tìm được hài cốt, để lại nỗi đau thương khắc khoải trong lòng những người thân và trong mỗi chúng ta. Do gặp khó khăn, nên chúng ta chưa thể tìm kiếm, song, dù chưa tìm được hài cốt hay chưa thể biết tên riêng, thì vẫn có một điều chắc chắn rằng, các đồng chí, các anh, các chị luôn là niềm tự hào của dân tộc, luôn sống mãi với non sông, đất nước; tấm gương hy sinh của các anh hùng, liệt sỹ mãi mãi và tiếp tục tạo nên khi phách quật cường của dân tộc, tiếp lửa lưu truyền cho thế hệ hôm nay và mai sau.

Nhân ngày kỷ niệm thương binh - liệt sỹ hôm nay, chúng ta thành kính thắp nén nhang tưởng nhớ và thắp sáng lên những ngọn nến để gửi lòng tri ân đến tất cả các anh hùng, liệt sỹ, trong đó có các anh chị .

Thưa đồng bào, đồng chí,

Hôm nay, đảng bộ quân dân Bạc Liêu chúng ta đang làm một việc nghĩa. Trong cuộc sống, có nhiều việc nghĩa phải làm, nhưng chăm lo hương khói cho các anh hùng, liệt sỹ, chăm sóc thương binh, gia đình liệt sỹ, gia đình có công với nước là một việc nghĩa lớn. Tất cả những ai đang được hưởng độc lập, tự do là đang chịu ơn của các anh hùng, liệt sỹ, và do đó, đều phải có trách nhiệm thực hiện tốt việc nghĩa này.

Trên tinh thần đó, tôi tha thiết kêu gọi các cấp, các ngành, cán bộ, đảng viên, công chức, các doanh nghiệp và từng người dân cần đóng góp nhiều hơn nữa vào việc thực hiện chính sách đền ơn đáp nghĩa, có nhiều việc làm thật cụ thể, thiết thực, bằng tấm lòng đền ơn đáp nghĩa thật sự đối với thương binh, gia đình liệt sỹ, các gia đình chính sách. Từng ngành, từng địa phương đề ra kế hoạch cụ thể, để thực hiện cho bằng được những mục tiêu sau đây:

1. Phấn đấu đến cuối năm nay (2012) không còn hộ chính sách nghèo trên địa bàn tình;

2. Phấn đấu đến cuối năm 2013 sẽ có 100% gia đình chính sách có mức sống bằng và cao hơn mức sống trung bình của dân cư nơi cư trú.

3. Đến cuối năm 2013, phấn đấu 100% gia đình chính sách có nhà ở được xây dựng cơ bản; xóa nhà ở lụp xụp và cây lá trong gia đình chính sách.

4. Tăng cường phụng dưỡng suốt đời lên 01 triệu đồng một tháng  đối với tất cả các Mẹ Việt Nam anh hùng; hỗ trợ thêm một tháng 01 triệu đồng cho tất cả thương binh loại 01 và loại 02.

Ngoài 04 mục tiêu nêu trên, tôi đề nghị các cấp, các ngành cần tiếp tục đầu tư xây dựng thêm, trùng tu, tôn tạo, nâng cấp các công trình ghi công các           anh   hùng - liệt sĩ trên địa bàn toàn tỉnh, nhất là các nhà bia tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ, bia kỷ niệm các sự kiện, trận đánh để mọi công trình đều trở thành những điểm sinh hoạt văn hóa, lịch sử, nơi giáo dục truyền thống cho cán bộ, đảng viên và nhân dân, nhất là thế hệ trẻ.

Ngành Lao động - Thương binh và xã hội và Quân sự cần phối hợp với các gia đình để có kế hoạch tìm kiếm hài cốt các liệt sỹ đến nay chưa tìm gặp; hoàn thành hồ sơ để truy tặng danh hiệu anh hùng lực lượng vũ trang đối với dũng sỹ Phùng Ngọc Liêm và các trường hợp khác; tập chung lực lượng để sớm hoàn thành chế độ, chính sách 290, hồ sơ công nhận gia đình có công đối với các trường hợp còn đang tồn đọng.

Riêng ngành văn hóa thể thao du lịch và thành phố Bạc Liêu phải khởi công trong năm nay công trình Đài tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ, Tượng đài sự kiện Mậu Thân và một số bia tượng trên địa bàn thành phố.

Đối với nghĩa trang liệt sỹ tỉnh và các huyện, chúng ta phải tu bổ, chăm sóc chu đáo, vì đây là nơi yên nghỉ của các anh hùng liệt sỹ, lo tốt việc này chính là đáp một phần nghĩa của nghĩa lớn. Các đồng chí được phân công quản lý nghĩa trang chính là thay mặt Đảng, chính quyển và nhân dân cả tỉnh để thực hiện việc nghĩa này. Do đó, Ủy ban nhân dân tỉnh và ngành Lao động - Thương binh và xã hội cần bố trí đủ người để chăm sóc cho nghĩa trang luôn tươi đẹp, có hoa thơm, cây xanh, bóng mát; phải trả lương, phụ cấp, tạo mọi điều kiện để đảm bảo cuộc sống cho những đồng chí làm việc nơi đây yên tâm chăm sóc nghĩa trang.

Mỗi cây kiểng, mỗi một chậu hoa tặng nghĩa trang cũng là nghĩa lớn, tôi kêu gọi các tổ chức, cá nhân cần tham gia mạnh hơn nữa vấn đề này.

Tôi cũng kêu gọi và mong muốn các đồng chí thương binh, gia đình liệt sỹ, các gia đình có công với nước của chúng ta hãy tiếp tục phát huy truyền thống cách mạng, chia sẽ với những khó khăn chung của đất nước, của tỉnh, để từ đó vượt lên trên mọi khó khăn riêng, nỗ lực hết sức mình để xây dựng, ổn định và cải thiện cuộc sống gia đình, góp phần tích cực và công cuộc xây dựng quê hương, đất nước. Tôi cũng mong rằng, tất cả con của thương binh, liệt sỹ hãy cố gắng vượt khó khăn, phát huy truyền thống gia đình, nỗ lực học tập, công tác, chiến đấu, lao động sản xuất, kinh doanh để quyết trở thành những người có ích cho xã hội, làm rạng rỡ truyền thống gia đình.

Tôi đề nghị, các cấp, các ngành, các đồng chí lãnh đạo từng cấp, từng cơ quan, đơn vị cần quan tâm đặc biệt đối với con liệt sỹ, thương binh, hãy tạo nhiều điều kiện thuận lợi hơn trong công tác và trong cuộc sống cho các em,   các cháu, vì các cháu, các em đã chịu nhiều mất mát, thiệt thòi do thiếu thốn tình thương yêu, đùm bọc của gia đình.

Thưa đồng bào, đồng chí,

Theo đạo hiếu của người Việt Nam chúng ta, con cháu phải có hiếu với cha mẹ, ông bà, nếu thiếu điều này là thiếu đức, mà thiếu đức thì không thể thành người. Chúng ta tri ân đối với các anh hùng liệt sỹ, chăm lo cuộc sống cho thân nhân những người có công với Tổ quốc, với dân tộc chính là để tích đức, để mỗi người chúng ta, con cháu chúng ta, tỉnh Bạc Liêu chúng ta phát triển được vững bền.

Xin trân trọng cảm ơn đồng bào, đồng chí.

Nguồn VP

 


Số lượt người xem: 42980 Bản inQuay lại
Xem theo ngày Xem theo ngày