Tiếp nhận và xử lý đơn thư của công dân (từ ngày 16/01/2023 đến ngày 27/01/2023)  ***   Công bố công khai dự toán ngân sách nhà nước năm 2023 của Văn phòng UBND tỉnh  ***   Công bố, công khai dự toán ngân sách nhà nước bổ sung năm 2023 của Văn phòng UBND tỉnh  ***   Văn phòng UBND tỉnh phát động phong trào thi đua yêu nước năm 2023  ***   Văn phòng UBND tỉnh triển khai nhiệm vụ, giải pháp năm 2023  ***   Tiếp nhận và xử lý đơn thư của công dân (từ ngày 09/01/2023 đến ngày 13/01/2023)  ***   Công bố công khai quyết toán ngân sách nhà nước năm 2022 của Trung tâm Công báo - Tin học  ***   Triển khai thực hiện tuyên truyền phòng ngừa tội phạm lừa đảo trên mạng xã hội, mạng viễn thông  ***   Chủ động phòng ngừa, đấu tranh, xử lý hành vi buôn bán, vận chuyển, tiêu thụ các loại sản phẩm động vật đông lạnh không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm  ***   Thông báo thời gian, địa điểm tổ chức Chương trình nghệ thuật và bắn pháo hoa giao thừa tết Nguyên đán 2023  ***   Tiếp nhận và xử lý đơn thư của công dân (từ ngày 03/01/2023 đến ngày 06/01/2023)  ***   Đoàn viên Văn phòng UBND tỉnh tổ chức nhiều hoạt động chào mừng kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam và xuân Quý Mão 2023  ***   Sinh hoạt Chi đoàn Văn phòng UBND tỉnh tháng 01/2023  ***   Triển khai thực hiện Kế hoạch của UBND tỉnh về xây dựng, kiểm tra, rà soát văn bản quy phạm pháp luật năm 2023  ***   Văn phòng UBND tỉnh triển khai thực hiện các văn bản của UBND tỉnh  ***

null Tình hình kinh tế - xã hội tháng 12 và cả năm 2022

Báo cáo kinh tế - xã hội
Thứ tư, 04/01/2023, 08:45
Tình hình kinh tế - xã hội tháng 12 và cả năm 2022

Với sự quan tâm của các bộ, ngành Trung ương, sự nỗ lực vượt mọi khó khăn của các cấp, các ngành, sự đồng thuận của cộng đồng doanh nghiệp và các tầng lớp nhân dân, tỉnh Bạc Liêu đã triển khai các giải pháp quyết liệt để phục hồi phát triển kinh tế - xã hội.

Năm 2022, tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh có nhiều khởi sắc, phục hồi tích cực. Có 15/20 chỉ tiêu hoàn thành đạt và vượt theo nghị quyết HĐND tỉnh đề ra. Tăng trưởng kinh tế ước tăng 9,6%, so với cùng kỳ, đứng thứ 04/13 tỉnh, thành vùng đồng bằng sông Cửu Long. Thu ngân sách địa phương vượt 29,1% dự toán. Tổng vốn đầu tư toàn xã hội tăng 13,8% so với cùng kỳ. Nông nghiệp phát triển khá, sản lượng thủy sản tăng 14,55%; chỉ số sản xuất công nghiệp tăng 14,17%; tổng mức bán lẻ hàng hoá và doanh thu dịch vụ tăng 20,86% so với cùng kỳ. Tổng sản phẩm GRDP bình quân ước đạt 60,53 triệu đồng/người/năm.

Các chính sách an sinh xã hội cho người có công, gia đình chính sách, hộ nghèo, hộ cận nghèo, các đối tượng bảo trợ xã hội được thực hiện tốt. Đời sống nhân dân tiếp tục được cải thiện. Tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 3,19%. Công tác giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được các ngành chức năng và địa phương thực hiện nghiêm túc, an toàn và hiệu quả.

Nhiệm vụ tháng 01/2023, các ngành, các cấp tiếp tục thực hiện quyết liệt hơn nữa các mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp đề ra. Hướng dẫn nông dân thực hiện lịch thời vụ sản xuất lúa, rau màu vụ Đông Xuân năm 2022 - 2023; đẩy mạnh công tác xúc tiến đầu tư để mời gọi và thu hút các dự án sản xuất công nghiệp đầu tư vào các khu, cụm công nghiệp đã quy hoạch của tỉnh. Tổ chức triển khai thực hiện các biện pháp đẩy mạnh xuất khẩu hàng hóa theo hướng bền vững.

Tiếp tục nâng cao chất lượng công tác khám, chữa bệnh từ tỉnh đến cơ sở; tăng cường công tác truyền thông bảo hiểm y tế, nâng cao chất lượng và nhu cầu khám chữa bệnh bảo hiểm y tế. Tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả Chương trình tổng thể CCHC nhà nước giai đoạn 2021 - 2025. Tiếp tục triển khai đồng bộ, hiệu quả các giải pháp nâng cao thứ hạng Chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công (PAPI), Chỉ số năng lực cạnh tranh PCI.

Đẩy mạnh hoạt động xúc tiến thương mại nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp tìm kiếm mở rộng thị trường tiêu thụ hàng hoá. Thực hiện đầy đủ, kịp thời các chính sách đối với người có công, các đối tượng bảo trợ xã hội. Hoàn thành việc trao quà cho gia đình chính sách, người có công đầy đủ, kịp thời đảm bảo hoàn thành trước tết Nguyên đán.

Chi tiết:

C.Công Hưởng