Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động năm 2021 trong các cấp Công đoàn tỉnh Bạc Liêu  ***   Phát động tham gia Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng lần thứ VI - năm 2021  ***   Triển khai thực hiện Thông báo kết luận của Thủ tướng chính phủ về phòng, chống dịch Covid-19  ***   Cuộc thi sáng tác ca khúc dành cho thiếu nhi  ***   Báo cáo tiếp nhận, xử lý đơn thư của công dân (từ ngày 29/03/2021 đến ngày 04/04/2021)  ***   Kế hoạch công bố chính thức hoạt động Cổng Dịch vụ công tỉnh Bạc Liêu  ***   Triển khai thực hiện công tác bảo vệ bí mật nhà nước năm 2021  ***   Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cao Xuân Thu Vân làm việc với Trường Đại học Kinh tế - Luật Thành phố Hồ Chí Minh  ***   Triển khai ứng dụng chứng thư số chuyên dùng trong cơ quan nhà nước tỉnh Bạc Liêu năm 2021  ***   Lãnh đạo Văn phòng UBND tỉnh tiếp và làm việc với Đoàn công tác Văn phòng UBND tỉnh Trà Vinh  ***   Báo cáo tiếp nhận, xử lý đơn thư của công dân (từ ngày 22/03/2021 đến ngày 26/03/2021)  ***   Hưởng ứng Giải Báo chí toàn quốc “Báo chí với công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí” lần thứ Ba  ***   Báo cáo tiếp nhận, xử lý đơn thư của công dân (từ ngày 15/03/2021 đến ngày 19/03/2021)  ***   Tài Liệu Họp Thành viên UBND tỉnh thường kỳ tháng 4 lần 1 ngày 16 tháng 04 năm 2021  ***   Tăng cường các biện pháp an toàn phòng, chống dịch Covid-19, thực hiện nếp sống văn minh trong lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch  ***

null Tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 9 tháng đầu năm và nhiệm vụ, giải pháp những tháng cuối năm 2020

Báo cáo kinh tế - xã hội
Thứ ba, 10/11/2020, 09:02

Tình hình kinh tế - xã hội 9 tháng đầu năm 2020 của tỉnh Bạc Liêu có nhiều khó khăn do bị ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Song với quyết tâm, nỗ lực của toàn Đảng bộ, chính quyền, nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp, cùng với sự quan tâm hỗ trợ của Trung ương trong thực hiện quyết liệt các giải pháp vừa phòng, chống dịch Covid-19, vừa phát triển kinh tế - xã hội giúp cho tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh tiếp tục ổn định, phát triển.

Sản xuất nông nghiệp tiếp tục phát triển khá toàn diện. Tổng sản lượng nuôi trồng và khai thác 9 tháng ước đạt 307.934 tấn (trong đó: Tôm 125.124 tấn, cá và thủy sản khác 182.810 tấn), đạt 76,98 % kế hoạch, tăng 4,22% so cùng kỳ. Tổng sản lượng lúa trong 9 tháng đầu năm 754.147 tấn, đạt 65,58 % kế hoạch, giảm 5,88% so cùng kỳ. Chỉ số phát triển sản xuất công nghiệp 9 tháng tăng 5,27% so với cùng kỳ. Kim ngạch xuất khẩu 9 tháng đầu năm 517,05 triệu USD, đạt 64,63% so với kế hoạch, tăng 1,56% so với cùng kỳ. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ ước đạt 9 tháng đầu năm thực hiện 41.857,62 tỷ đồng, đạt 53,66% so với kế hoạch, tăng 3,9% so với cùng kỳ.

Về phát triển doanh nghiệp: Có 296 doanh nghiệp thành lập mới, với tổng số vốn đăng ký là 3.965 tỷ đồng, tăng 20,3% số doanh nghiệp và tăng 57,8% số vốn đăng ký so với cùng kỳ. Lũy kế toàn tỉnh có 2.505 doanh nghiệp đăng ký hoạt động.

Công tác giao thông vận tải được thực hiện khá tốt, đáp ứng được nhu cầu vận chuyển hàng hóa và đi lại của nhân dân, nhất là đảm bảo phục vụ tốt cho việc đi lại của nhân dân sau đại dịch bệnh Covid-19.

Các lĩnh vực văn hóa - xã hội tiếp tục quan tâm chỉ đạo thực hiện đạt kết quả, công tác chăm lo đời sống cho các đối tượng được thực hiện khá tốt, kịp thời, đúng quy định, nhất là việc thực hiện các chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19. Công tác chăm sóc bảo vệ sức khỏe cho nhân dân được quan tâm thường xuyên; chủ động phòng chống dịch bệnh, đặc biệt là dịch bệnh Covid-19; chất lượng khám và điều trị bệnh tại các cơ sở y tế được cải thiện.

Trong những tháng cuối năm 2020, các cấp, các ngành tiếp tục thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 song song với thực hiện hoàn thành các nhiệm vụ, giải pháp về phát triển kinh tế - xã hội. Huy động mọi nguồn lực cho đầu tư phát triển, đẩy nhanh tiến độ thực hiện, giải ngân vốn đầu tư công và triển khai các dự án đầu tư ngoài ngân sách trên địa bàn tỉnh; tập trung xử lý quyết liệt các điểm nghẽn, nút thắt về đất đai, thủ tục hành chính, thể chế để đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án đầu tư trong và ngoài ngân sách. Nâng cao chất lượng giáo dục - đào tạo, chăm sóc sức khỏe nhân dân; tập trung giải quyết tốt lao động, việc làm và thu nhập cho người lao động; phát triển văn hóa, đẩy mạnh công tác giảm nghèo, bảo đảm an sinh xã hội; tăng cường công tác quốc phòng, an ninh; phòng chống tham nhũng; giải quyết khiếu nại, tố cáo và công tác tư pháp. Tiếp tục xây dựng Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2021, Kế hoạch đầu tư công năm 2021 và Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 05 năm (2021 - 2025), Kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021 - 2025; chuẩn bị tốt các nội dung trình HĐND tỉnh tại kỳ họp cuối năm; các hoạt động tổng kết năm, chuẩn bị cho Đại hội Đảng bộ tỉnh Bạc Liêu.

Công Hưởng