Chương trình “Xuân tình nguyện” mừng Đảng - mừng Xuân Tân Sửu năm 2021  ***   Nhiều hoạt động mừng Đảng, mừng Xuân 2021 trên địa bàn tỉnh  ***   Tăng cường các biện pháp đảm bảo đón Tết Nguyên đán Tân Sửu vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm  ***   Sinh hoạt Chi đoàn Văn phòng UBND tỉnh tháng 01/2021  ***   Chi đoàn Văn phòng UBND tỉnh xây dựng kế hoạch mừng Đảng, mừng Xuân mới  ***   Hướng dẫn tổ chức sinh hoạt Chi đoàn chủ điểm 90 năm ngày Thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh với chủ đề “Tự hào Đoàn TNCS Hồ Chí Minh”  ***   Triển khai mô hình “90 ngày tiết kiệm thực hiện công trình thanh niên Chào mừng 90 năm ngày Thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh”  ***   Các xã, thôn trên địa bàn vùng dân tộc thiểu số và miền núi được tiếp tục thụ hưởng các chính sách an sinh xã hội đã ban hành  ***   Báo cáo tiếp nhận, xử lý đơn thư của công dân (từ ngày 11/01/2021 đến ngày 15/01/2021)  ***   Chương trình hành động của UBND tỉnh về nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2021  ***   Thực hiện Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường phòng, chống dịch bệnh Covid-19  ***   Báo cáo tiếp nhận, xử lý đơn thư của công dân (từ ngày 04/01/2021 đến ngày 08/01/2021)  ***   Tài Liệu Họp Thành viên UBND tỉnh thường kỳ tháng 01 năm 2021  ***   Văn phòng UBND tỉnh: Dự toán ngân sách nhà nước năm 2021  ***   Tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Bạc Liêu 05 năm 2016 - 2020  ***

null Tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 9 tháng đầu năm và nhiệm vụ, giải pháp những tháng cuối năm 2020

Báo cáo kinh tế - xã hội
Thứ ba, 10/11/2020, 09:02

Tình hình kinh tế - xã hội 9 tháng đầu năm 2020 của tỉnh Bạc Liêu có nhiều khó khăn do bị ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Song với quyết tâm, nỗ lực của toàn Đảng bộ, chính quyền, nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp, cùng với sự quan tâm hỗ trợ của Trung ương trong thực hiện quyết liệt các giải pháp vừa phòng, chống dịch Covid-19, vừa phát triển kinh tế - xã hội giúp cho tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh tiếp tục ổn định, phát triển.

Sản xuất nông nghiệp tiếp tục phát triển khá toàn diện. Tổng sản lượng nuôi trồng và khai thác 9 tháng ước đạt 307.934 tấn (trong đó: Tôm 125.124 tấn, cá và thủy sản khác 182.810 tấn), đạt 76,98 % kế hoạch, tăng 4,22% so cùng kỳ. Tổng sản lượng lúa trong 9 tháng đầu năm 754.147 tấn, đạt 65,58 % kế hoạch, giảm 5,88% so cùng kỳ. Chỉ số phát triển sản xuất công nghiệp 9 tháng tăng 5,27% so với cùng kỳ. Kim ngạch xuất khẩu 9 tháng đầu năm 517,05 triệu USD, đạt 64,63% so với kế hoạch, tăng 1,56% so với cùng kỳ. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ ước đạt 9 tháng đầu năm thực hiện 41.857,62 tỷ đồng, đạt 53,66% so với kế hoạch, tăng 3,9% so với cùng kỳ.

Về phát triển doanh nghiệp: Có 296 doanh nghiệp thành lập mới, với tổng số vốn đăng ký là 3.965 tỷ đồng, tăng 20,3% số doanh nghiệp và tăng 57,8% số vốn đăng ký so với cùng kỳ. Lũy kế toàn tỉnh có 2.505 doanh nghiệp đăng ký hoạt động.

Công tác giao thông vận tải được thực hiện khá tốt, đáp ứng được nhu cầu vận chuyển hàng hóa và đi lại của nhân dân, nhất là đảm bảo phục vụ tốt cho việc đi lại của nhân dân sau đại dịch bệnh Covid-19.

Các lĩnh vực văn hóa - xã hội tiếp tục quan tâm chỉ đạo thực hiện đạt kết quả, công tác chăm lo đời sống cho các đối tượng được thực hiện khá tốt, kịp thời, đúng quy định, nhất là việc thực hiện các chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19. Công tác chăm sóc bảo vệ sức khỏe cho nhân dân được quan tâm thường xuyên; chủ động phòng chống dịch bệnh, đặc biệt là dịch bệnh Covid-19; chất lượng khám và điều trị bệnh tại các cơ sở y tế được cải thiện.

Trong những tháng cuối năm 2020, các cấp, các ngành tiếp tục thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 song song với thực hiện hoàn thành các nhiệm vụ, giải pháp về phát triển kinh tế - xã hội. Huy động mọi nguồn lực cho đầu tư phát triển, đẩy nhanh tiến độ thực hiện, giải ngân vốn đầu tư công và triển khai các dự án đầu tư ngoài ngân sách trên địa bàn tỉnh; tập trung xử lý quyết liệt các điểm nghẽn, nút thắt về đất đai, thủ tục hành chính, thể chế để đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án đầu tư trong và ngoài ngân sách. Nâng cao chất lượng giáo dục - đào tạo, chăm sóc sức khỏe nhân dân; tập trung giải quyết tốt lao động, việc làm và thu nhập cho người lao động; phát triển văn hóa, đẩy mạnh công tác giảm nghèo, bảo đảm an sinh xã hội; tăng cường công tác quốc phòng, an ninh; phòng chống tham nhũng; giải quyết khiếu nại, tố cáo và công tác tư pháp. Tiếp tục xây dựng Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2021, Kế hoạch đầu tư công năm 2021 và Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 05 năm (2021 - 2025), Kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021 - 2025; chuẩn bị tốt các nội dung trình HĐND tỉnh tại kỳ họp cuối năm; các hoạt động tổng kết năm, chuẩn bị cho Đại hội Đảng bộ tỉnh Bạc Liêu.

Công Hưởng