Tuyên truyền, phổ biến nội dung của Công ước chống tra tấn và pháp luật Việt Nam về phòng, chống tra tấn năm 2021 trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu  ***   Sinh hoạt Chi đoàn Văn phòng UBND tỉnh tháng 02/2021  ***   Tuyên truyền kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh  ***   Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo triển khai thực hiện Thông báo Kết luận của Thủ tướng Chính phủ về phòng, chống dịch Covid-19  ***   Triển khai thực hiện quy định của Chính phủ về hoạt động nghệ thuật biểu diễn  ***   Tài Liệu Họp Thành viên UBND tỉnh thường kỳ ngày 24 tháng 02 năm 2021  ***   Báo cáo tiếp nhận, xử lý đơn thư của công dân (từ ngày 08/02/2021 đến ngày 19/02/2021)  ***   Triển khai thực hiện công tác dân vận chính quyền và thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở năm 2021  ***   Báo cáo tiếp nhận, xử lý đơn thư của công dân (từ ngày 01/02/2021 đến ngày 05/02/2021)  ***   Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo các giải pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021  ***   Thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch Covid-19 theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh  ***   Thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang phòng, chống dịch Covid-19  ***   Thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang phòng, chống dịch Covid-19  ***   Thực hiện biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19  ***   Thực hiện biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19  ***

null Tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Bạc Liêu 05 năm 2016 - 2020

Báo cáo kinh tế - xã hội
Thứ năm, 07/01/2021, 14:06

Thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Bạc Liêu 05 năm, 2016 - 2020 trong bối cảnh quốc tế và trong nước có nhiều thuận lợi, thời cơ đan xen với những khó khăn, thách thức. Nhưng với sự quyết tâm, nỗ lực của toàn Đảng bộ, chính quyền, Nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp cùng với sự quan tâm hỗ trợ của Trung ương, đã góp phần quan trọng vào thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Bạc Liêu đã đề ra.

Kinh tế có sự tăng trưởng khá, các chương trình, dự án kinh tế động lực được chỉ đạo thực hiện và đạt kết quả quan trọng, thu hút và phát triển thêm nhiều dự án trọng điểm mới. Tái cơ cấu nông nghiệp được thực hiện tốt, nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nhất là nuôi tôm được đẩy mạnh, từng bước tạo nền tảng vững chắc để xây dựng Bạc liêu thành Trung tâm ngành công nghiệp tôm của cả nước. Nhiều dự án du lịch được triển khai, cơ sở vật chất, hạ tầng giao thông được nâng cấp, mở rộng, các hoạt động phục vụ du lịch được tổ chức chuyên nghiệp hơn. Công tác xây dựng nông thôn mới được chỉ đạo chủ động, quyết liệt và đạt kết quả vượt bậc; chất lượng giáo dục các cấp học đều được nâng lên, nhiều năm liền kết quả thi THPT quốc gia của tỉnh nằm trong nhóm 10 địa phương đứng đầu cả nước. Công tác chăm lo gia đình chính sách và người có công, công tác giảm nghèo, đảm bảo an sinh xã hội luôn được quan tâm và triển khai quyết liệt.

Trong số 21 chỉ tiêu chủ yếu mà Nghị quyết HĐND tỉnh đề ra, ước thực hiện đến cuối năm 2020 đều đạt và vượt, cụ thể: Tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân 5 năm 2016 - 2020 đạt 7,16%/năm; tổng sản phẩm trong tỉnh (GRDP) bình quân đầu người đạt 54,37 triệu đồng; tổng vốn đầu tư toàn xã hội đạt 28.500 tỷ đồng; kim ngạch xuất khẩu đạt 785,1 triệu USD; sản lượng lúa đạt 1,15 triệu tấn; sản lượng thủy sản đạt 400.000 tấn; tỷ lệ xã đạt 19/19 tiêu chí nông thôn mới là 49/49 xã, đạt 100%...

Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 05 năm 2021- 2025 được xây dựng với mục đích phát triển kinh tế nhanh và bền vững, gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh; cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh; thúc đẩy khởi nghiệp, sáng tạo, liên kết vùng; mở rộng thị trường xuất khẩu; chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu; đào tạo nguồn nhân lực có kỹ năng, trình độ chuyên môn kỹ thuật cao để đáp ứng yêu cầu của cuộc Cách mạng Công nghiệp lần thứ Tư; huy động mọi nguồn lực, tập trung thực hiện có hiệu quả 5 trụ cột và 03 đột phá đã xác định để phát triển kinh tế - xã hội; bảo đảm mục tiêu an sinh xã hội, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của Nhân dân; bảo đảm vững chắc quốc phòng - an ninh. Đến năm 2025, tiếp tục là tỉnh khá trong khu vực; có mức GRDP/người thuộc nhóm cao của vùng; quy mô kinh tế đến năm 2025 tăng từ 2 - 2,5 lần so với năm 2020.

Nội dung chi tiết:

Công Hưởng